Đến với tour du lịch Nga các du khách đều không thể bỏ qua điểm đến Khải hoàn môn Narva là một tượng trưng kỉ niệm thắng lợi của quân nước Nga trước Napoleon. Ngoài cấu trúc độc đáo thì khải hoàn môn còn có một giá trị lịch sử đặc biệt gắn liền với thời gian. Hắn tượng trưng cho sức mạnh và lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm của các chiến sỉ Nga.


Khải hoàn môn Narva là một biểu tượng kỉ niệm cho chiến thắng của quân Nga trước Napoleon. Ngoài những kiến trúc độc đáo thì khải hoàn môn còn có một giá trị lịch sử đặc biệt, nó tượng trưng cho sức mạnh lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Nga. Khải hoàn môn Narva là niềm tự hào của dân tộc Nga, là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua đến St. Peterbourg, trong chuyến du lịch Nga .
Khải hoàn môn Narva trước đây được xây dựng bằng gỗ theo đồ án của kiến trúc sư theo trường phái kinh điển nổi tiếng người Ý tên là Dzhakomo Quarenghi. Ông Quarenghi còn là tác giả của Sảnh đường hòa nhạc, Cung điện Alexander ở Pushkin và học viện Smolny ở St. Peterbourg.
Khải hoàn Môn Narva, vốn được dựng riêng biệt trên quốc lộ Narva, để chào đón các chiến sĩ Nga quay trở về từ nước ngoài sau khi họ đã đánh bại Napoleon. Cánh cổng này nằm ở khoảng giữa quảng trường Ploshchad Stachek và con kênh đào Obvodny.


 

Năm 1820 cánh cổng bằng gỗ được dở bỏ và xây dựng lại theo đúng kết cấu nguyên bản của Quarenghi bởi một kiến trúc sư nổi tiếng ở Nga – Vasily Stasov.  Đến năm1830 mới bắt đầu xây dựng sau nhiều cuộc tranh luận. Ngoài kiến trúc sư Stasov – một bậc thầy về trang trí và điêu khắc và là cha đẻ của cánh cổng còn rất nhiều nghệ sĩ khác góp phần tạo nên sự hoàn hào của khải hoàn môn.Ông Stasov đã cho xây dựng khải hoàn môn mới trên đường Peterhof gần cây cầu bắc qua sông Tarakanovka. Để xây dựng công trình này, con sông Tarakanovka đã bị lấp kín. Bạn có thể tham khảo thêm trong kinh nghiệm du lịch Nga 
Khi tới đây, bạn sẽ thấy hình ảnh khải hoàn môn lộng lẫy và khang trang với nhiều chi tiết độ đáo được tạo nên bởi nhiều nhà thiết kế lớn của Nga. Để lý giải cho sự nổi tiếng của công trình này chúng ta cúng điểm đến một vài điểm nổi bật độc đáo và khác bieeth của khai hoàn môn. Đầu tiên đó là hình ảnh chiếc cổng xây bằng gạch kiên cố được mạ bên ngoài là những tấm đồng trạm khắc tỉ mỉ và đẹp mắt bởi tay nghề thủ công tại chính xưởng địa phương nơi đây, không phải người nghệ nhân nào cũng có thể làm nên được những đường nét trạm khắc tinh tế như vậy. Tiếp theo phải nhắc đến gỗ xe chiến thắng, phía trên nóc khải hoàn môn có cỗ xe ngựa chiến thắng với sáu con chiến mã bằng đồng đang kéo xe có người phụ nữ duyên dáng nhưng đầy dũng mãnh đang cầm vòng nguyệt quế chiến thắng. Kiệt tác này là sự kếp hợp hoàn hảo của 2 nhà thiết kế người Nga Peter Klodt và Stepan Pimenov.Cỗ xe và những con ngựa được gò bằng đồng. Một người phụ nữ dũng mãnh và duyên dáng, đang dang tay cầm vòng vòng nguyệt quế chiến thắng đứng trên cỗ xe ngựa, là do Stepan Pimenov, một nhà điêu khắc của Nga 


Ngoài ra, trên khải hoàn môn còn nổi bật với 2 pho tượng chiến thắng cổ đại phía trước được gò bằng đồng do V. Demut – Malinovskiy và Pimenov chế tác. Cùng với đó là hình tượng người phụ nữ có cánh với ý nghĩa niềm vinh quang chiến thắng Naponeon, một biểu tượng sẽ ghi dấu ấn trong bạn khi du lịch Nga.
Khải hoàn môn Narva không chỉ có một ý nghĩa lịch sử vĩ đại với chiến thắng rực rỡ của nhân dân Nga trước đội quân Napoleon hùng mạnh trong cuộc chiến năm 1812. Hiện nay, công trình vĩ đại này vẫn luôn là một điểm đến của mỗi du khách khi tới Nga.