Khải hoàn môn Narva là một biểu tượng kỉ niệm cho chiến thắng của quân Nga trước Napoleon. Ngoài những kiến trúc độc đáo thì khải hoàn môn còn có một giá trị lịch sử đặc biệt, nó tượng trưng cho sức mạnh lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Nga.

Khải hoàn môn Narva trước đây vốn được xây dựng bằng gỗ theo đồ án của kiến trúc sư theo trường phái kinh điển nổi tiếng người Ý tên là Dzhakomo Quarenghi. Ông Quarenghi còn là tác giả của Sảnh đường hòa nhạc, Cung điện Alexander ở Pushkin và học viện Smolny ở St. Peterbourg.

Khi tới đây, bạn sẽ thấy hình ảnh khải hoàn môn lộng lẫy và khang trang với nhiều chi tiết độ đáo được tạo nên bởi nhiều nhà thiết kế lớn của Nga. Đầu tiên đó là hình ảnh chiếc cổng xây bằng gạch kiên cố được mạ bên ngoài là những tấm đồng trạm khắc tỉ mỉ và đẹp mắt bởi tay nghề thủ công tại chính xưởng địa phương nơi đây.

Phía trên nóc khải hoàn môn có cỗ xe ngựa chiến thắng với sáu con chiến mã bằng đồng đang kéo xe có người phụ nữ duyên dáng nhưng đầy dũng mãnh đang cầm vòng nguyệt quế chiến thắng. Kiệt tác này là sự kếp hợp hoàn hảo của 2 nhà thiết kế người Nga Peter Klodt và Stepan Pimenov.

Ngoài ra, trên khải hoàn môn còn nổi bật với 2 pho tượng chiến thắng cổ đại phía trước được gò bằng đồng do V. Demut – Malinovskiy và Pimenov chế tác. Cùng với đó là hình tượng người phụ nữ có cánh với ý nghĩa niềm vinh quang chiến thắng Naponeon.

Khải hoàn môn Narva không chỉ có một ý nghĩa lịch sử vĩ đại với chiến thắng rực rỡ của nhân dân Nga trước đội quân Napoleon hùng mạnh trong cuộc chiến năm 1812. Hiện nay, công trình vĩ đại này vẫn luôn là một điểm đến của mỗi du khách khi tới Nga.