Một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới tọa lạc tại phía Nam của Quảng trường Đỏ đó chính là nhà thờ thánh Basil , nằm gần cung điện Kremlin . Nhà thờ St. Basil  là nơi để cử hành thánh lễ cho công chúng trong những dịp lễ lớn được tổ chức ở Quảng trường Đỏ.

Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của khách du lịch, là biểu tượng của Moscow và cả nước Nga.

Ban đầu, nhà thờ St. Basil chỉ có 8 tòa. Sau đó tòa tháp thứ 9 của nhà thờ  được xây dựng ở phía Đông để làm nơi chôn cất hài cốt của Vasily Blazhenny, công trình được đổi tên thành Nhà thờ thánh Basil.

Vị thánh được tôn thờ là một trong những huyền thoại nổi tiếng của nước Nga – Vasily Blazhenny, người đời sau hay gọi là Thánh Basil. Ông là người có khả năng tiên tri chính xác, đoán được ngày chết của nhiều người (trong đó có cả vua Ivan) và nhiều sự kiện nổi bật.

Nhà thờ thánh Basil là nhà thờ Chính giáo Nga, được xây dựng ở phía Nam của Quảng trường Đỏ, gần điện Kremlin từ năm 1555 đến 1561 theo lệnh của Ivan Hung đế nhằm kỷ niệm chiến thắng ở Kazan và Astrakhan.  

Dù được dịch sang nhiều thứ tiếng khác là Nhà thờ chính tòa, nhưng đây không phải là một nhà thờ chính tòa thực sự – nơi đặt tòa giám mục. St. Basil thực chất là một nghị đường – tương đương với Vương cung thánh đường trong Công giáo Roma.