Du lịch Nga mà chưa đến với nhà thờ thánh Basil, thì chuyến đi của bạn chưa thật hoàn hảo. Một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới tọa lạc tại phía Nam của Quảng trường Đỏ đó chính là nhà thờ thánh Basil , nằm gần cung điện Kremlin. Vẻ đẹp cổ tích của Nhà thờ thánh, với màu sắc rực rỡ và kiến trúc độc đáo, Nhà thờ thánh Basil hiện ra như tòa lâu đài trong chuyện cổ tích giữa Matxcova tươi đẹp.Nhà thờ là nơi để cử hành thánh lễ cho công chúng trong những dịp lễ lớn được tổ chức ở Quảng trường Đỏ.


Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của khách du lịch khi tham gia tour du lịch Nga, là biểu tượng của Moscow và cả nước Nga. Nhà thờ Thánh Basil được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1990.
Ban đầu, nhà thờ St. Basil chỉ có 8 tòa. Sau đó tòa tháp thứ 9 của nhà thờ  được xây dựng ở phía Đông để làm nơi chôn cất hài cốt của Vasily Blazhenny, công trình được đổi tên thành Nhà thờ thánh Basil.
Vị thánh được tôn thờ là một trong những huyền thoại nổi tiếng của nước Nga – Vasily Blazhenny, người đời sau hay gọi là Thánh Basil. Ông là người có khả năng tiên tri chính xác, đoán được ngày chết của nhiều người (trong đó có cả vua Ivan) và nhiều sự kiện nổi bật. Đến đây bạn được mở mang tầm hiểu biết về kiến trúc của nước Nga, được đắm minh trong các tòa lâu đài đệp như trong truyền thuyết.


 

Nhà thờ thánh Basil là nhà thờ Chính giáo Nga, được xây dựng ở phía Nam của Quảng trường Đỏ, gần điện Kremlin từ năm 1555 đến 1561 theo lệnh của Ivan Hung đế nhằm kỷ niệm chiến thắng ở Kazan và Astrakhan.  
Dù được dịch sang nhiều thứ tiếng khác là Nhà thờ chính tòa, nhưng đây không phải là một nhà thờ chính tòa thực sự – nơi đặt tòa giám mục. St. Basil thực chất là một nghị đường – tương đương với Vương cung thánh đường trong Công giáo Roma. Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ thánh Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không phải ngẫu nhiên nhà thờ được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.


Cùng với nhiều thăng trầm và biến cố của nước Nga, nhà thờ đã trải qua những thời khắc khác nhau đỉnh điểm là 2 lần suýt bị xóa sổ.
Đầu tiên là khi  Napoléon Bonaparte chiếm đóng Matxcova năm 1812. Truyền thuyết kể lại rằng trước vẻ đẹp ngất ngây của nhà thờ thánh Basil, Napoléon đã quyết định đưa nhà thờ này về Paris. Tuy nhiên khi biết được ý định này không thể thực hiện, Napoléon đã ra lệnh giật sập nhà thờ thánh BasiHọ đã phá hoại nhà thờ bằng thuốc nổ. Nhưng nhờ thánh ở trên cao bảo vệ bằng một cơn mưa rào nhà thờ như được cứu sống.
Lần thứ 2 là vào những năm 1930, khi Lazar Kaganovich, một phụ tá thân cận của Stalin chịu trách nhiệm quy hoạch lại Quảng trường Đỏ đã đề xuất giật sập nhà thờ thánh Basil vì là vật cản trơ cho các lễ diễu hành. Stalin đã chấp thuận xóa sổ nhà thờ thánh Basil. Nhưng với sợ phản đối kịch liệt của Baranovsky và nhà thờ đã được giữ lại và ông đã phải đi tù 5 năm.


Một vài lưu ý nhỏ bỏ túi cho các du khách khi khám khá nơi đây, Nhiều người hay nhầm lẫn nhà thờ với các công trình khác như Điện Kremlin hay Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Nguyên nhân là vì chúng nằm tương đối gần nhau. Và hầu hết các tour du lịch Nga đều thiết kế để du khách tham quan hết các địa điểm này. Tất nhiên, trên thực tế thì chúng là những kiến trúc riêng biệt, không liên quan tới nhau.

Để biết thêm chi tiết du khách có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Nga.