Nhà thờ Thánh Isaac được thiết kế bởi August Montferrand vào thế kỷ 19. Mái vòm lộng lẫy của nhà thờ là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thành phố St. Petersburg.

Đây là nhà thờ thứ tư được xây dựng trên địa điểm này để tôn vinh Thánh Isaac, vị thánh bổn mạng của Peter Đại đế. Thánh Isaac là một tu sĩ, ông đã bị Hoàng đế La Mã Valens bỏ tù trong thế kỷ thứ tư và sau đó được Hoàng đế Theodosius trả tự do.

Xây dựng

Sau cuộc chiến tranh Napoléon, Sa hoàng Alexander I đã lên kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới để thay thế cho nhà thờ cũ được xây dựng vào thế kỷ thứ 18. Cuối cùng, thiết kế của kiến trúc sư người Pháp, August Montferrand đã được lựa chọn và việc xây dựng nhà thờ được bắt đầu vào năm 1818. Nhà thờ Thánh Isaac chính là công trình kiến trúc đẹp nhất của Đế chế Nga.

Ban đầu, việc xây dựng nhà thờ gặp khá nhiều khó khăn bởi đất của khu vực này quá mềm. Để xây dựng được công trình, Montferrand đã áp dụng kỹ thuật thường được sử dụng ở Venice trong nhiều thế kỷ qua. Đó là đưa hàng ngàn cọc gỗ xuống lòng đất để tạo ra một nền móng vững chắc. Cuối cùng, nhà thờ cũng được hoàn thành vào năm 1858. Chỉ vài tháng sau khi hoàn thành kiệt tác này, kiến trúc sư Montferrand đã qua đời.

Thiết kế

Nhà thờ Thánh Isaac được thiết kế theo mô hình của một tòa nhà Hy Lạp với một mái vòm trung tâm và bốn mái vòm nhỏ hơn ở bốn góc. Không chỉ vậy, bốn mái cổng hoành tráng được dựng trên bốn trụ cột Corinth lớn làm bằng đá granit đỏ và được trang trí bằng các bức tượng điêu khắc tuyệt đẹp.

Điểm nổi bật trong nhà thờ là bức tranh phù điêu được đặt trên vách ngăn phía tây, miêu tả cuộc gặp gỡ của Thánh Isaac với Hoàng đế Theodosius và phu nhân Flacilla. Tác phẩm này được điêu khắc bởi nghệ sĩ Ivan Vitali.

Mái vòm

Mái vòm của Nhà thờ Thánh Isaac cao 101,5 mét (333 ft) và bạn có thể nhìn thấy mái vòm này từ khắp trung tâm lịch sử của St. Petersburg. Mái vòm lấp lánh được mạ vàng nguyên chất và được trang trí với mười hai bức tượng của các thiên thần, được điêu khắc bởi Josef Hermann.

Nếu muốn nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh của thành phố, bạn có thể leo lên kolonnada, dãy cột ngay dưới mái vòm.

Nội thất bên trong

Khi đến du lịch Nga, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nội thất của Nhà thờ Thánh Isaac được trang trí bằng những vật liệu đắt tiền nhất. 14 loại đá cẩm thạch có màu sắc khác nhau và nhiều loại đá quý như lapis lazuli, malachite đã được sử dụng để xây dựng nhà thờ. Đây chính là một trong những lý do tại sao mà chi phí xây dựng nhà thờ lại cao hơn gấp 10 lần so với Cung điện mùa đông.

Kiến trúc sư Brullyov đã tạo ra một bức tranh tường tuyệt đẹp bên trong mái vòm, mô tả Đức Trinh nữ Maria được bao quanh bởi các vị thánh. Ở trung tâm của bức tranh tường, đỉnh mái vòm cao khoảng 80 mét (263 ft) trang trí hình một chú chim bồ câu bằng bạc với đôi cánh dài 1 mét 65cm – tượng trưng cho Chúa Thánh Linh.

Các bức tường của nhà thờ được trang trí bằng những bức tranh vẽ và tranh khảm tuyệt đẹp. Trên các ô cửa sổ kính màu được trang trí với các biểu tượng rất độc đáo. Và trên trần nhà là tác phẩm điêu khắc mạ vàng tượng trưng cho Chúa Kitô được thiết kế bởi Peter Clod.