Quảng trường Đỏ được coi là huyền thoại của nước Nga, nó là một địa danh đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ của nước Nga nói riêng và toàn thế giới nói chung. Nơi đây còn lưu giữ nhiều công trình huyền thoại của nước Nga, nơi đây đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Hàng năm đón tiếp hàng ngàn lượt khác ngược xuôi trên toàn thế giới tới thăm quan và khám phá lịch sử nước Nga vĩ đại.


Tại Matxcova quảng trường Đỏ là quảng trường nổi tiếng nhất ở đây. Nơi đây được coi là trung tâm của Matxcova và toàn Nga, từ đây bạn có thể đi tới mọi nơi của nước Nga một cách dễ dàng và dẫn tới các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố.
Quảng trường này có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, xung quanh là các công trình huyền thoại nổi tiếng của Matxcova.
Năm 1991, UNESCO đưa Quảng trường Đỏ vào danh sách Di sản thế giới. 
Các bạn đang tò mò về nguồn gốc và cái tên Quảng trường Đỏ, Hãy cùng khám phá về nơi đây. Nơi đây được xây dựng vào cuối thế kỷ 15. Để có một công trình đi vào lịch sử thế giới như ngày nay, thì trước nơi đây là một công trình được xây bằng gỗ, được gọi đơn giản là Pozhar. Năm 1493, Đại công tước Ivan III ra sắc lệnh phá bỏ các công trình này để tránh hỏa hoạn. Khu vực mới tạo ra dần dần chuyền thành nơi diễn ra các hoạt động thương mại chủ yếu của Matxcova, nên được gọi là Torgovaya, nghĩa là Quảng trường Thương mại. 


Nơi đây còn được làm nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các nghi lễ của cộng đồng. Quảng trường được xây dựng tiếp và trở thành nơi diễn ra các nghi lễ chính thức của tất cả các chính quyền Nga. 
Tên gọi Quảng trường Đỏ, nếu như ai không biết về nguồn gốc của nó, họ sẽ đoán chắng nó được đặt vậy là do màu đỏ của gạch bao quanh nó hay từ sự liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản. Nó bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga krasnaya (nghĩa là "đỏ" hay "đẹp"). Cái tên thật đúng với những gì mà chúng ta nhìn thấy về nơi đây.
Khi tham gia du lịch Nga ,bạn không thể không khám khá các công trình vĩ đại quanh đó đã đi vào lịch sử.
Đài kỉ niệm điêu khắc duy nhất trên Quảng trường Đỏ là tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky,  những người đã đưa Matxcova ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực Lobnoye mesto - một nền đá tròn khoảng 13m, nơi diễn ra các lễ nghi công cộng. Ngoài ra còn có các đài phun nước trên Quảng trường Đỏ.
Một nơi mà chúng ta không thể bỏ qua và ghé thăm đó là lăng Lenin nơi đây hàng năm đón hàng ngàn lượt khác đến thăm quan và viếng. Thi hài của Vladimir Ilyich Lenin được đặt trong một quan tài bằng pha lê. Lăng Lenin có quy mô lớn, đường nét giản dị, màu sắc chủ đạo là đỏ - đen tạo nên một công trình mang sắc thái rất riêng biệt.
Nếu không đi một vòng và khám phá nơi đây thì bạn đã để phí chuyến du lịch Nga của minh. Còn rất nhiều điều thứ vị về nơi đây. Ở phía Tây Quảng trường Đỏ là Điện Kremli, nó là một công trình nổi bật nhất, nguy nga nhất trông như một pháo đài kiên cố, bao gồm các cung điện, các nhà thờ,  phần tường thành và các tháp canh.


Cửa hàng bách hóa GUM và nhà thờ Kazan nằm ở phía Đông . Ở phía Bắc Quảng trường Đỏ là Viện bảo tàng lịch sử Nga, với hình dáng tương tự như các tháp Kremli. 


 

Còn ở phía Nam có gì? Ở phía Nam  là Nhà thờ thánh Basil, lộng lẫy như tòa lâu đài cổ trong các câu chuyện cổ tích. Nhà thờ có màu sắc rực rỡ và kiến trúc độc đáo với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ. 


 

Nơi đây được coi là nhân chúng lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga đến những nghi lễ chính thức, công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này. Nơi đây đã diễn ra hai lễ duyệt binh đăc biệt trong lịch sử thế giới. Thứ nhất là lễ duyệt binh năm 1941, khi thành phố Matxcova bị quân đội Đức bao vây. Quân đội Liên Xô và binh lính tình nguyện của các nước đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra mặt trận, bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga. Lễ duyệt binh thứ hai là Lễ diễu hành chiến thắng năm 1945, khi các ngọn cờ của quân đội phát xít Đức đã được ném dưới chân lăng Lenin.